หลอดไฟเอดิสัน หลอดไฟวินเทจ คืออะไร

หลอดไฟไส้ที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ที่ใช้สำหรับตกแต่งสวยงาม ตามร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท หรือแม้แต่การนำไปใช้ตกแต่งบ้านก็ตาม เราเรียกหลอด " หลอดไฟเอดิสัน " ตามจริงแล้วก็มีอีกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น หลอดไฟไส้ เอดิสัน หลอดไฟวินเทจ หลอดไฟโบราณ จริงๆแล้วไม่ว่าจะมีชื่อที่หลากหลายมากเพียงใดก็ตาม มันคือหลอดประเภทเดียวกัน สำหรับวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ เจ้าหลอดไฟเอดิสันกันดีกว่า !!

หลอดไฟเอดิสันที่เรารู้จักกันนั้น เดิมทีเป็นหลอดที่มีการผลิตยาวนาน หากเราจะย้อนกลับไปตั้งแต่เริ่มผลิต คงจะต้องเริ่มกล่าวถึงนักประดิษฐ์ชื่อก้องโลกที่มีนามว่า " โทมัส อัลวา เอดิสัน " เป็นนักประดิษฐ์และนักธุรกิจ ผู้ซึ่งมีการประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สำคัญต่างๆมากมาย จนได้ฉายาว่า พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ก

เอดิสัน เขามักถูกเขาใจผิดว่าเป็นผู้คิดค้นหลอดไฟเป็นคนแรก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เขาเป็นบุคลแรกที่มีการจดสิทธิบัตรในการประดิษฐ์หลอดไฟจากนักวิทยาศาสตร์มากกว่า 20 คน แต่ไม่ว่าจะได้ยินเรื่องราว เกี่ยวกับใครกันที่เป็นผู็ผลิตหลอดไฟคนแรกของโลกได้ก็ตาม ประเด็นคือหลอดไฟที่ได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมานี้ ถือว่าเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของทุกคนบนโลกเลยก็ว่าได้

หลอดไฟเอดิสันนี้ เดิมทีเป็นหลอดไฟไส้ หรือที่เราเรียกกันว่าหลอดไส้ร้อนแบบธรรมดา หรือ หลอดความร้อน หรือ หลอดไส้ (อังกฤษ: incandescent light bulb, incandescent lamp หรือ incandescent light globe) ให้แสงสว่างโดยการให้ความร้อนแก่ไส้หลอดที่เป็นลวดโลหะกระทั่งมีอุณหภูมิสูงและเปล่งแสงหลอดแก้วที่เติมแก๊สเฉื่อยหรือเป็นสุญญากาศป้องไม่ให้ไส้หลอดที่ร้อนสัมผัสอากาศ ซึ่งในปัจจุบันก็มีหลอดไฟเอดิสันที่เป็น หลอดไฟ LED มาทดแทนหลอดไฟเอดิสันที่เป็นแบบหลอดไส้แล้ว

LED VINTAGE

ซึ่งหลอดไฟ LED ที่กล่าวมานี้ ก็มีทั้งแบบที่มีคุณภาพสูง และทนทานต่อการใช้งานที่หนักหน่วง แก้ปัญหาในเรื่องหลอดความร้อนที่หลอดไฟไส้ปล่อยออกมา อีกทั้งยังมีอัตราการประหยัดพลังงานมากกว่าหลอดไฟไส้แบบเดิมถึง 10 เท่าด้วยกัน แต่ก็ยังมีข้อเสียในเรื่องของราคาของหลอด LED ที่มีราคาสูงกว่า

เมื่อเรามองในมุมมองระยะยาว หากเราใช้หลอดไฟไส้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน อัตราการกินไฟก็อาจจะทำให้ค่าไฟของท่าน หรือ รายจ่าย (มองในมุมมองของผู้ประกอบการ ร้านอาหาร โรงแรม รีสอร์ท) สูงขึ้นเป็น ทวีคูณ (10เท่าหากเทียบกับหลอด LED) ดังนั้น หากอาคารที่เราใช้นั้น มีการใช้งานไฟฟ้า-แสงสว่างอย่างต่อเนื่อง การลงทุนในครั้งแรก สำหรับหลอดไฟ led น่าจะเป็นทางออกทีดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประหยัดพลังงาน ความทนทานของหลอดไฟ led ที่มีอายุการใช้งานถึง 25,000 ชั่วโมง ในขณะที่หลอดไฟไส้ มีอายุการใช้งานเพียง 2,500 ชั่วโมง

ไม่ว่าเราจะใช้หลอดแบบไหนก็ตาม ก็ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งานของท่านผู้อ่านเองทั้งนั้น

Featured Posts
Recent Posts
Search By Tags
Follow Us
  • Facebook Basic Square
  • Pinterest App Icon
  • YouTube App Icon
  • Twitter Basic Square
  • Google+ Basic Square

ติดต่อสั่งซื้อเพื่อขอข้อมูล และราคาพิเศษที่ 

Line : @bangkoklights

Tel1 : 091-728-8646

Tel2 : 096-818-1405

E-mail : sales@bangkoklights.com

line-add-friend.png
  • Instagram
  • Facebook
WiZ_EU_A60_RGB_8718699787059_Image_4a-12
Bulb.JPG
ID01.JPG
OT1.JPG
acc1.JPG
mixing-desk-351478_1280.jpg

©  BangkokPrakai. Proudly present by BangkokPrakai.

Since 1999.

FLOOD LIGHT

โคมไฟ FLOOD LIGHT สำหรับใช้งานภายนอก IP ระดับกันน้ำกันฝุ่น ใช้ภายในก็ได้เช่นกัน

สั่งซื้อจำนวนเยอะโปรดติดต่อเซลล์ได้ที่ 091-728-8646 หรือ line : @bangkoklights